Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022

Có được sử dụng bằng lái xe Việt Nam ở Úc không?

Đối với nhiều du học sinh hay lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Úc, có lẽ sẽ có khá nhiều những băn khoăn thắc mắc đến các quy tắc giao thông hay cá vấn đề về bằng lái. Để giúp các bạn giải đáp thắc mắc “có được sử dụng bằng lái xe Việt Nam ở Úc không”, bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn những thông tin cụ thể về điều luật giao thông khắt khe ở Úc cũng như cách để có thể sử dụng bằng lái xe Việt Nam ở Úc.

Quy định bằng lái nghiêm ngặt ở Úc

Theo quy định thông thường của Úc, để có thể điều khiển phương tiện giao thông bạn phải có bằng lái do chính quốc gia này cung cấp, dù bạn là công dân Úc hay là du học sinh hay người nước ngoài. Chính phủ nước này cũng chi một khoản đầu tư khá lớn cho an toàn đường bộ từ đường xá, biển chỉ dẫn đến hệ thống pháp luật khắt khe với mục đích giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông.bằng lái xe Việt Nam ở Úc

Luật đường bộ của Australia được đánh giá là “nặng” hơn gấp nhiều lần so với Việt Nam và có rất nhiều quy định khác lạ nên các du học sinh hoặc lao động từ Việt Nam khi đến đây rất dễ phạm lỗi và gặp phải những phiền phức không đáng có. Chỉ riêng việc đỗ xe sai vị trí bạn đã có thể bị phạt đến 200 USD, không thắt dây an toàn 190 USD, đậu xe lên bãi cỏ 85 USD, sử dụng điện thoại trong quá trình điều khiển phương tiện giao thông còn lên tới 500 USD…

Quá trình đạt được bằng lái xe của Úc cũng vô cùng “gian nan” và khó khăn. Trung bình người ta phải dành ra 3 năm để có thể lấy về được một tấm bằng lái xe hoàn chỉnh. Học viên phải trải qua ba vòng thi và học tập mới có thể lấy được bằng. Ở giai đoạn đầu, bạn sẽ được cấp bằng Learner Permit (L) khi hoàn thành khóa học lý thuyết. Tiếp đến bạn sẽ trải qua vài tháng lái tập sự để nhận về tấm bằng Probationary License (P), cuối cùng phải trải qua tiếp một lần thi bạn mới nhận được một tấm bằng lái hoàn chỉnh. Thông thường, người đủ 16 tuổi trở lên có thể bắt đầu học lý thuyết lái xe.

Điều kiện để sử dụng bằng lái xe Việt Nam ở Úcbằng lái xe Việt Nam ở Úc

Nếu bạn là du học sinh mới đặt chân đến Úc và chưa có điều kiện để tham gia các giai đoạn thực hành để nhận bằng lái xe của Úc, bạn vẫn có thể sử dụng bằng lái xe của Việt Nam nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau.

  • Đầu tiên bạn phải dịch bằng lái của mình sang tiếng Anh, đây là trường hợp đối với dạng bằng lái cũ. Còn bằng lái mới cập nhật của Việt Nam đã có sẵn bản tiếng Anh nên bạn không cần phải đi dịch. Lưu ý, cảnh sát Úc chỉ chấp nhận bản dịch từ các cơ bản hành chính như: Department of Social Services, Multicultural NSW…
  • Bằng lái của bạn phải là giấy phép còn hạn.
  • Bạn chưa từng bị tước quyền lái xe ở Úc cũng như Việt Nam.
  • Phải kèm theo cả bằng gốc để phục vụ cho việc đối chứng.
  • Bạn là du khách, không phải là công dân Úc hoặc người thường trú.bằng lái xe Việt Nam ở Úc

Mặc dù hiện nay Việt Nam đã cung cấp cả bằng lái xe quốc tế giúp bạn thuận tiện sử dụng và lưu hành ở một vài quốc gia nhưng chúng chưa được Úc chấp thuận. Nên nếu bạn có dự định sống, học tập hay làm việc lâu dài ở Úc, bạn buộc phải thi bằng lái xe tại đất nước này.

Luật giao thông của Australia khá nghiêm khắc nên bạn cần đặc biệt chú ý và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi điều khiển phương tiện giao thông trên đất nước này để tránh phạm luật. Thêm vào đó, nếu bằng lái xe của bạn đã quá cũ, hãy thi lại sớm để được cấp bằng bản mới có kèm tiếng Anh, sẽ thuận tiện hơn rất nhiều cho du lịch hay đi chơi. Có lẽ khi đọc đến đây bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc “có được sử dụng bằng lái xe Việt Nam ở Úc không”. Hãy lưu ý và làm theo hướng dẫn bài viết cung cấp bạn nhé!

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,821FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles