Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và gợi ý trả lời

Sau khi ứng tuyển và được hẹn phỏng vấn, chuẩn bị kỹ trước buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn có thêm cơ hội trúng tuyển. Cùng tìm hiểu các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời sao cho tốt nhất qua bài viết dưới đây.

Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và gợi ý trả lời

Với mỗi vị trí, đặc điểm công việc khác nhau, bộ phận tuyển dụng sẽ có những câu hỏi phỏng vấn riêng để đánh giá năng lực của bạn. Tuy nhiên, cũng có một số câu hỏi thường được sử dụng để hỏi ứng viên ở mọi cuộc phỏng vấn như:

Giới thiệu về bản thân

Đây là câu hỏi đầu tiên mà hầu như mọi cuộc phỏng vấn bạn sẽ gặp phải. Để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, hãy trả lời sao cho ngắn gọn, đầy đủ và thể hiện được sự khiêm tốn của bản thân. Điều mà nhà tuyển dụng quan tâm trong câu hỏi này là tính chính xác về những kinh nghiệm, thành tích đã đạt được trước đây mà bạn đề cập trong CV.

cac-cau-hoi-phong-van-thuong-gap-va-goi-y-tra-loi-1

Giới thiệu về bản thân là câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất

Nêu những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Nếu bạn nhận được câu hỏi này trong cuộc phỏng vấn, đừng nhầm tưởng nó là một câu hỏi liên quan đến tính cách của bản thân. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được những phẩm chất, thế mạnh liên quan đến vị trí ứng tuyển và chỉ nói đến những điểm yếu hay những sở đoản mà bạn cho là không làm ảnh hưởng gì đến công việc.

Định hướng mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn kiểm tra tham vọng của bạn khi ứng tuyển vào công ty là gì. Câu trả lời tốt nhất mà bạn nên đưa ra chính là: nêu ra những ý tưởng liên quan đến công việc, giúp đóng góp vào giá trị chung cho tập thể.

Đầu tiên, bạn cần nói đến những mục tiêu trước mắt trong công việc như nhanh chóng hòa nhập, nắm bắt công việc cho đến những mục tiêu dài hạn như phấn đấu thăng tiến trong công ty.

Lý do khiến bạn nghỉ việc ở công ty cũ

Khi gặp phải câu hỏi này, bạn cần đưa ra câu trả lời trung thực nhưng cần phải hướng đến những điều tích cực hay các mục tiêu phát triển tiếp theo. Đặc biệt, bạn không nên đề cập đến những vấn đề liên quan đến cảm nhận xấu, không tích cực tại công ty cũ.

cac-cau-hoi-phong-van-thuong-gap-va-goi-y-tra-loi-2

Nắm được các câu hỏi phỏng vấn thường gặp giúp chuẩn bị tốt hơn trong cuộc phỏng vấn

Vì sao bạn ứng tuyển vào công ty?

Doanh nghiệp nào cũng muốn sở hữu những nhân sự phù hợp, có mong muốn cống hiến, đóng góp cho sự phát triển chung của công ty. Khi trả lời lý do khiến bạn nộp hồ sơ ứng tuyển, hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được những hiểu biết về doanh nghiệp như lĩnh vực, sản phẩm kinh doanh, … Đưa ra những cam kết ngầm về sự gắn bó của bản thân đối với doanh nghiệp sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Mức lương mong muốn là bao nhiêu?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn bạn tự đánh giá được năng lực của bản thân cũng như tham vọng của bạn trong công việc. Hãy tham khảo thông tin trong mẫu tuyển dụng để đưa ra mức lương phù hợp với nhu cầu của bản thân và doanh nghiệp. Đồng thời nêu lên được những lý do để khẳng định bạn xứng đáng với mức lương đó.

Thời gian gắn bó với công ty là bao lâu?

Rất nhiều nhà tuyển dụng muốn thử xem ứng viên có muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp hay không thông qua câu hỏi “bạn nghĩ thời gian bạn sẽ gắn bó với công ty là bao lâu”. Đừng nêu ra con số cụ thể mà hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy mình có kế hoạch lâu dài với doanh nghiệp như kế hoạch phấn đấu thăng tiến trong công việc, …

Mong muốn một môi trường làm việc thế nào?

Một trong các câu hỏi phỏng vấn giúp nhà tuyển dụng đánh giá được mức độ phù hợp của bạn với văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc. Dựa vào những thông tin về công ty đã tìm hiểu trước đó, hãy nêu ra những khía cạnh cho thấy bạn phù hợp như thế nào với vị trí công việc mà doanh nghiệp đang tuyển dụng.

cac-cau-hoi-phong-van-thuong-gap-va-goi-y-tra-loi-3

Trả lời tốt các câu hỏi phỏng vấn giúp ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Câu hỏi này thường được nhiều nhà tuyển dụng đặt ra cho ứng viên vào cuối buổi phỏng vấn. Hãy hỏi lại nhà tuyển dụng về những vấn đề bạn chưa được rõ liên quan đến doanh nghiệp. Điều này cho thấy bạn thực sự quan tâm đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Trên đây là những chia sẻ về các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và gợi ý cách trả lời sao cho tốt nhất dành cho các ứng viên. Nếu muốn tìm kiếm một công việc phù hợp, hãy ghé thăm ngay website tuyendung.topcv.vn. Đây là trang tuyển dụng – việc làm được rất nhiều ứng viên tin tưởng. TopCV sẽ là cầu nối giúp bạn ở gần hơn với hơn 350.000 nhà tuyển dụng và trên 150.000 doanh nghiệp lớn nhỏ.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,821FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles