Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Các đề tài đã nghiên cứu về thế giới thứ 3 LGBT ở Việt Nam

LGBT hay thế giới thứ 3 ắt hẳn không còn là một khái niệm quá xa lạ đối với xã hội hiện nay. Cùng với sự phát triển trong nhận thức của mọi người về LGBT là vô số các đề tài nghiên cứu về đồng tính được thực hiện với những mục đích tốt đẹp riêng. Nếu bạn đang có mối quan tâm không nhỏ về chủ đề này thì đừng nên bỏ lỡ các đề tài đã nghiên cứu về thế giới thứ 3 LGBT ở Việt Nam được giới thiệu dưới đây. Chắc chắn chúng sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích, giúp bạn chọn được đề tài nghiên cứu phù hợp.

Thế giới thứ 3 LGBT là gì?

LGBT là một dạng từ viết tắt của Lesbian (Đồng tính nữ), Gay (Đồng tính nam), Bisexual (Song tính) và Transgender (Chuyển giới) hay hiểu đơn giản, LGBT là cộng đồng những người đồng tính (nam yêu nam, nữ yêu nữ), song tính (có thể yêu cả nam lẫn nữ) và chuyển giới. Người thuộc cộng đồng LGBT thường có xu hướng bị thu hút bởi những người cùng giới. Nếu như trước đây, người ta chỉ biết đến LGBT với định nghĩa những người cùng giới yêu nhau. Nhưng hiện nay, văn hóa cộng đồng này đã được mở rộng, người song tính xuất hiện càng nhiều, đem đến sự phong phú cho cái tên LGBT.

các đề tài đã nghiên cứu về thế giới thứ 3 lgbt ở việt nam
Lá cờ 6 màu là biểu tượng của cộng đồng LGBT

Biểu tượng của cộng đồng LGBT là lá cờ 6 màu bao gồm: đỏ, cam, vàng, xanh lá, xanh dương và tím đại diện cho dũng khí, nhận thức và khả năng, sự thách thức, sự khích lệ, hy vọng và sự phấn đấu. So với ngày trước, hiện nay, những người đồng tính đã được công nhận trên nhiều quốc gia, thậm chí tại một số nước như Mỹ, Tây Ban Nha, Thái Lan… đã chấp nhận luật hôn nhân đồng tính. Cuộc sống của họ cũng trở nên thuận lợi và thoải mái hơn.

Hiện tại, dù Việt Nam chưa thông qua luật hôn nhân dành cho người đồng tính nhưng mọi người đặc biệt là giới trẻ đã có cái nhìn thoải mái, tích cực hơn đối với cộng đồng LGBT. Nhiều sự kiện nhằm hỗ trợ, tuyên truyền, giúp mọi người hiểu hơn về thế giới thứ 3 này. Đồng thời cổ vũ người đồng tính “come out” được sống là chính mình. Cộng đồng LGBT ở Việt Nam cũng đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, luôn giang rộng vòng tay chào đón để mọi người được sống là chính mình.

Các đề tài đã nghiên cứu về thế giới thứ 3 LGBT ở Việt Nam

Thế giới thứ 3 LGBT luôn là một chủ đề nóng hổi và thu hút được nhiều sự quan tâm của đông đảo mọi người. Nhiều đề tài đã nghiên cứu về thế giới thứ 3 LGBT ở Việt Nam cũng được tạo lập với nhiều mục đích chân chính khác nhau. Nếu bạn đang kiếm tìm đề tài nghiên cứu về chủ đề này thì có thể tham khảo một vài nghiên cứu đã được thực hiện và giành được nhiều thành công dưới đây.

các đề tài đã nghiên cứu về thế giới thứ 3 lgbt ở việt nam
Hình minh họa

Đề tài: Nhận diện các vấn đề pháp lý về người đồng tính, song tính và chuyển giới tại Việt Nam hiện nay

Đề tài này đã được thực hiện bởi Trương Hồng Quang, Nghiên cứu viên, Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp. Tác giả đã phải mất khoảng 1 năm để nghiên cứu thành công đề tài này. Kết quả cuối cùng đã được đánh giá xuất sắc toàn diện.

Trong bài nghiên cứu này, tác giả đã đưa ra những thông tin chi tiết về cộng đồng LGBT bao gồm người đồng tính, song tính và chuyển giới. Cùng với đó là những vấn đề xoay quanh quyền của cộng đồng LGBT, những khó khăn mà họ phải đối mặt trong cuộc sống và trong luật pháp hiện hành. Thêm vào đó, người viết cũng chỉ ra những quan điểm khác nhau về LGBT của mỗi quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam. Thông qua đó, tác giả cũng mong muốn đưa vào những khuyến nghị, để giải quyết, thêm vào dự thảo luật những quyền lợi dành cho người LGBT.

Gửi gắm trong đề tài nghiên cứu của mình, nghiên cứu viên Trương Hồng Quang muốn đưa ra cái nhìn cự thể, thực tế về cộng đồng LGBT thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đặt vào đó là những suy nghĩ tích cực, hiện đại, mong muốn cộng đồng có cái nhìn thiện cảm với thế giới thứ 3 này, đón nhận và tôn trọng họ. Hơn cả, tác giả cũng góp ý cho những dự thảo, nghị quyết dưới góc độ pháp lý sâu sắc, nhằm tạo dựng một xã hội văn minh, bình đẳng và gắn kết.

Đề tài: Thái độ của học sinh, sinh viên hiện nay về vấn đề đồng tính

Đề tài này được xây dựng và nghiên cứu bởi nhóm học sinh của Trường THPT chuyên Thăng Long – Đà Lạt. Nếu là fan của các cuộc thi tài năng trẻ thì ắt hẳn đã nghe qua Intel ISEF – giải Nobel dành cho những học sinh có tài năng khoa học, nghiên cứu xuất sắc. Và đề tài “Thái độ của học sinh, sinh viên hiện nay về vấn đề đồng tính” đã đem đến cho nhóm bạn này giải xuất sắc toàn diện.

Đề tài nghiên cứu này, được nhóm tác giả thực hiện thông qua những khảo sát thống kê về thái độ, suy nghĩ của sinh viên hiện nay đối với cộng đồng LGBT, người đồng tính. Thông qua những khảo sát ấy, nhóm bạn đã tổng hợp, phân tích để đưa ra những vấn đề vướng mắc mà những bạn sinh viên đồng tính đang gặp phải, cùng với đó là thái độ của thế hệ trẻ ngày nay có thực sự thoải mái với người đồng tính hay không.

các đề tài đã nghiên cứu về thế giới thứ 3 lgbt ở việt nam
Hình minh họa

Thông qua nghiên cứu, nhóm nghiên cứu sinh mong muốn đưa ra được những lời khuyên đúng đắn cho những bạn sinh viên đồng tính, hỗ trợ họ đối mặt với xã hội, gia đình khi quyết định “come out”. Đồng thời đưa ra kiến nghị bổ sung giáo dục đồng tính vào học đường, giúp thế hệ trẻ có cái nhìn sâu sắc, toàn diện và khách quan đối với cộng đồng LGBT, tránh hiện tượng “đồng tính giả”.

Đề tài: Tôi ủng hộ hôn nhân đồng tính tại Việt Nam

Nghiên cứu này được thực hiện bởi sinh viên Đào Thị Hiên – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tác giả lựa chọn đề tài nghiên cứu này với mục đích tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đồng tính trong xã hội. Đồng thời thông qua đó bày tỏ những suy nghĩ, quan niệm của cá nhân về vấn đề có hay không nên chấp nhận hôn nhân đồng tính tại Việt Nam.

Tác giả đã nghiên cứu thông qua những quan điểm về hôn nhân đồng tính tại Việt Nam, xuyên suốt từ quá khứ đến hiện tại. Thêm vào đó, chị cùng đưa ra những cơ sở, nghiên cứu y khoa, giải thích cho sự xuất hiện của những người đồng tính, chứng minh rằng họ cũng giống như tất cả mọi người bình thường trên thế giới. Tác giả của nghiên cứu này cũng thẳng thắn phê phán những quan niệm sai lầm về người đồng tính, lên án sự cổ hủ, lạc hậu trong suy nghĩ của nhiều người.

các đề tài đã nghiên cứu về thế giới thứ 3 lgbt ở việt nam
Hình minh họa

Mong muốn và cũng là mục đích chính trong đề tài nghiên cứu này, tác giả đã đưa ra kiến nghị trong sửa đổi luật hôn nhân và gia đình Việt Nam, thể hiện sự ủng hộ đối với điều luật hôn nhân dành cho người đồng tính, để cho thấy sự công bằng, bình đẳng của mọi người trong xã hội.

Bên cạnh một vài đề tài nghiên cứu về thế giới thứ 3 LGBT ở Việt Nam được giới thiệu ở trên, cũng có rất nhiều các đề tài, bài báo liên quan mà bạn đọc có thể tìm hiệu. Dù cộng đồng LGBT đã được xã hội công nhận, nhiều người có cái nhìn tích cực, thiện cảm hơn đối với người đồng tính, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề chưa thực sự triệt để về cả xã hội lần luật pháp mà bạn có thể tìm hiểu và nghiên cứu thêm.

Nếu bạn thực sự quan tâm đến cộng đồng LGBT và những vấn đề xoay quanh thì đừng nên bỏ lỡ bất cứ thông tin nào của bài viết. Mong rằng bạn đã có được những thông tin bổ ích.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,821FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles