Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022

Cách sang Mỹ làm việc và định cư

Hầu hết những người muốn định cư Mỹ luôn đặt ra câu hỏi làm sao để sang Mỹ làm việc và định cư. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sang Mỹ làm việc và định cư một cách an toàn và hợp pháp.

Điều kiện để định cư tại Mỹ

Để định cư Mỹ bạn cần xác định xem bản thân phù hợp với diện định cư nào và tiến hành xin visa định cư theo diện đó. Sau đã xác định được diện phù hợp, bạn chuẩn bị hồ sơ và nộp đến USCIS để được xử lý hồ sơ.

Nếu may mắn được phê duyệt, bạn sẽ được cấp Thẻ xanh và được quyền đến Mỹ sinh sống và làm việc. Người thân trong gia đình trực hệ cũng được phép đi cùng.

Các cách sang Mỹ làm việc và định cư

Khi nhắc đến những cách sang Mỹ làm việc và định cư thông thường chúng ta sẽ có nhiều phương thức khác nhau. Theo đó, có thể kể đến định cư diện lao động hoặc định cư diện đầu tư. Hai con đường này đều có mục đích là giúp người nộp hồ sơ lấy Thẻ xanh và được quyền sống tại Mỹ vĩnh viễn.

Dưới đây là những chương trình định cư theo diện việc làm mà bạn có thể phù hợp.

Định cư Mỹ theo các diện lao động

Đối với những cá nhân hoạt động và làm việc trong tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp đang sở hữu bằng cấp cao (như Tiến sĩ, Thạc sĩ, hoặc cử nhân có 5 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành đã tốt nghiệp) Họ có thể đủ điều kiện cho diện  định cư EB2 Advanced Degree.cach-sang-my-lam-viec-va-dinh-cu-1

Bên cạnh đó, đối với các đối tượng là chuyên gia, người lao động nghề hoặc các đối tượng lao động phổ thông sẽ phù hợp với diện định cư EB-3, với 3 nhóm như sau:

  • Những chuyên gia có bằng Cử nhân trở lên (EB-3 Professional)
  • Đối tượng là công nhân lành nghề có am hiểu lĩnh vực liên quan hoặc có kinh nghiệm ít nhất 02 năm. (EB-3 Skilled Workers)
  • Trường hợp thứ ba là lao động phổ thông, không yêu cầu học vấn cũng như kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực đó. (EB-3 Unskilled Workers)

Để sang Mỹ làm việc và định cư theo các diện kể trên đương đơn cần có sự bảo lãnh của các nhà tuyển dụng. Theo đó, nếu như bạn tự ý tìm nhà bảo lãnh sẽ vô cùng khó khăn, ít công ty Mỹ nào sẵn sàng bỏ thời gian, tiền bạc để bảo lãnh bạn.

Mặc dù vậy không phải là không có cách. Bạn vẫn có thể tìm nhà tuyển dụng bảo lãnh thông qua sự kết nối tuyển dụng của US Direct IMM – công ty xử lý hồ sơ định cư Mỹ uy tín tại TPHCM. Họ sẽ tìm kiếm cho bạn một nhà tuyển dụng phù hợp và tiến hành giúp bạn chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ, tăng khả năng được duyệt.

Diện định cư theo dạng đầu tư

Diện định cư này sẽ được biết đến với tên gọi là chương trình đầu tư EB5. So với những cách thức định cư còn lại thì đây dường như là một trong những cách dễ dàng nhất.cach-sang-my-lam-viec-va-dinh-cu-2

Ưu điểm của hình thức định cư làm việc tại Mỹ cũng như đầu tư tại Mỹ này có là không yêu cầu bằng cấp, tiếng Anh. Bất cứ ai đáp ứng được mức đầu tư $800,000 đều được phép tham gia chương trình này. Nếu bạn đang có ý định nhập cư/định cư sang Mỹ theo phương thức đầu tư EB5 thường rất khả quan. Mặt khác, cách thức này sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình của bạn sở hữu được thẻ xanh và có quyền tự do sinh sống tại bất kỳ nơi nào trên đất nước Mỹ.

Định cư dành cho doanh nhân

Bên cạnh EB5 thì Visa L1 là lựa chọn hoàn hảo dành cho đối tượng CEO/Quản lý/ Doanh nhân. Visa L1 là thị thực không định cư dành cho CEO / Quản lý hoặc Chuyên gia đến Mỹ kinh doanh làm việc cho công ty chi nhánh. Đối với hình thức này sẽ được chia thành 2 trường hợp là Visa L1-A và Visa L1/L1-B.  Visa L-1A – Khi đương đơn là CEO, Giám đốc hoặc Quản lý cấp cao hay cấp trung và đáp ứng các điều kiện sau:

  • Được hưởng lương tại công ty.
  • Có trụ sở chính bên ngoài nước Mỹ, sở hữu ít nhất 51% cổ phần tại công ty chi nhánh ở Mỹ.
  • Công ty chi nhánh ở Mỹ cần chứng minh được tình trạng sẵn sàng đi vào hoạt động khi nộp hồ sơ định cư diện L-1A.
  • Cần chứng minh đã làm việc tại công ty Việt Nam ít nhất một năm trong ba năm qua.

Visa L-1B – Đương đơn là Nhân viên cấp Quản lý:

  • Giữ các vị trí cần kỹ năng như: Kỹ sư, Kiến trúc sư, Bếp trưởng hoặc bất kỳ vị trí công việc chuyên môn nào khác
  • Cần chứng minh đã làm việc tại công ty Việt Nam ít nhất một năm trong ba năm qua.

Sau khi đến Mỹ và được cấp visa L1, từ Visa L1 có thể chuyển sang các diện EB-1C/ EB2/ EB3 diện định cư lấy Thẻ Xanh vĩnh viễn cho cả gia đình

Bài viết này đã mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan về cách sang Mỹ làm việc và định cư. Hy vọng bạn sẽ tìm kiếm được cho mình một diện định cư phù hợp với khả năng của bản thân.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,821FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles