Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Cách tìm kiếm tài liệu nước ngoài khoa học và chính xác

Việc chọn lựa và tìm kiếm tài liệu nước ngoài đưa ra thông tin trong bài viết nhằm phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin chính xác nhanh chóng không bị lạc đề. Vậy cách tìm kiếm tài liệu nước ngoài khoa học để tìm ra thông tin tham khảo chính xác nhất như thế nào?

Tại sao cần tìm kiếm và chọn lựa nguồn tài liệu

Lâu nay ở Việt Nam mọi người vẫn tham gia việc tìm kiếm tài liệu trong quá trình nghiên cứu khoa học và học tập. Dường như cách tìm kiếm tài liệu nước ngoài vẫn chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức dù rằng vai trò của công tác này cần được ưu tiên là rất quan trọng. Tiến Sĩ Trần Mai Ước đã từng chỉ ra rằng “… vẫn còn một số trường đại học và cao đẳng không đưa môn học phương pháp nghiên cứu khoa học vào chương trình giảng dạy cho giảng viên và học sinh. 

Do vậy, tồn tại một bộ phận giảng viên chưa nắm hết hoàn toàn phương pháp nghiên cứu khoa học, cách tìm và sử dụng tài liệu tham khảo …”. Ngoài ra, có thể thấy trong không ít tài liệu khoa học nước ngoài, phần tài liệu tham khảo chiếm một vị trí hết sức khiêm tốn và chưa được chú trọng nhiều, thông tin trích dẫn, tham khảo được trình bày sơ sài không đúng chuẩn mực và vẫn thường được dễ dàng cho qua đơn giản nhất. Cùng với sự bùng nổ của Internet, xu hướng sử dụng mọi thứ tìm kiếm thông tin và tài liệu trên Internet để đưa vào tài liệu khoa học mà không kiểm chứng nguồn gốc rõ ràng, độ tin cậy của thông tin như thế nào, giá trị thông tin và tuân thủ các quy tắc trình bày và sử dụng tài liệu đã và đang ngày càng phổ biến nhiều hơn trong học tập.Cách tìm kiếm tài liệu nước ngoài

Để giải quyết những vấn đề nổi cộm trong cách tìm tài liệu nước ngoài khoa học, người nghiên cứu khoa học phải thật sự chú tâm khi tìm tài liệu làm chủ kỹ năng tìm kiếm, chọn lọc nguồn tài liệu đảm bảo tính chính xác và nâng cao yêu cầu khoa học đối với việc nghiên cứu tài liệu và làm việc khoa học.

Các bước tìm kiếm tài liệu nước ngoài khoa học

Có hai giai đoạn quan trọng giúp bạn có thể tìm kiếm và chọn lọc nguồn tài liệu nước ngoài khoa học nhất:

Định hướng nguồn thông tin tài liệu cần tìm kiếm.

Tìm kiếm tài liệu và chọn lọc nguồn tài liệu theo đúng quy trình.

Giai đoạn 1: Định hướng nguồn tài liệu cần tìm kiếm

Định dạng ý tưởng tài liệu cần tìm kiếm

Là quá trình bạn cần động não để xác định rõ ràng nguồn nội dung và tính chính xác những ý tưởng cho đề tài bạn đang thực hiện nghiên cứu.Cách tìm kiếm tài liệu nước ngoài

Động não là một kỹ thuật hội ý nhằm tìm ra đáp án chính xác nhất cho một vấn đề cụ thể bằng cách cóp nhặt tất cả các ý tưởng nảy sinh trong một khoảng thời gian ngắn nhất định với những nguyên tắc tìm tài liệu nhất định. 

– Đầu óc suy nghĩ tự do

– Liệt kê các ý tưởng về tìm kiếm tài liệu đã suy nghĩ ra một cách có trật tự

– Lọc lấy những ý tưởng tốt nhất về chủ đề của bạn đang cần hợp lý với nghiên cứu của mình.

Định vị nguồn tài liệu cần tìm kiếm

Sau khi đã có được những ý tưởng tìm tài liệu phù hợp với chủ đề nghiên cứu của mình đang cần, tương ứng với từng nhóm ý tưởng khác nhau của chủ đề sẽ có nguồn cung cấp tài liệu khác nhau để tìm hiểu. Hiểu rõ đặc điểm, ưu và nhược của các nguồn tài nguyên khác nhau sẽ từ giúp lựa chọn công cụ tìm kiếm thích hợp với bạn đang cầnCách tìm kiếm tài liệu nước ngoài

Tài liệu tham khảo tiếng anh thường có ở các nguồn như: Thư viện online (sách, tạp chí khoa học, tài liệu nghe nhìn linh động, các văn bản nhà nước, các luận văn, luận án,…), trung tâm tài liệu khoa học và các tủ sách chuyên ngành, các cơ sở dữ liệu, danh bạ mạng, bộ máy tìm kiếm thông dụng nhất hiện nay gồm có (Google, Google Scholar, Scirus)

Các nguồn tài nguyên khác: Các nhà xuất bản tài liệu khoa học, nhà trung gian cung cấp tài liệu, bách khoa toàn thư, từ điển thuật ngữ chuyên ngành chuyên nghiệp, diễn đàn chuyên môn và website, blog và đặc biệt là các nguồn tài liệu mở.

Là các nguồn tài liệu có chứa bài báo, công trình khoa học tiếng anh miễn phí cho mọi đối tượng độc giả đã thực hiện. Đây là một xu hướng mới tìm tài liệu thịnh hành, đang phát triển mạnh và nhiều trên khắp thế giới, nhằm giảm thiểu tối đa chi phí truy cập toàn văn các tài liệu nước ngoài khoa học, kỹ thuật, đặc biệt được các tổ chức lớn lưu ý cần chú trọng trong các chương trình hỗ trợ các nước đang phát triển.

Giai đoạn 2: Tìm kiếm và chọn lọc nguồn tài liệuCách tìm kiếm tài liệu nước ngoài

Khi đã biết được cách tìm kiếm tài liệu nước ngoài khoa học cần những loại tài liệu nào, chọn công cụ tìm kiếm nào phù hợp rồi, thì cần biết cách khai thác thông tin hữu ích của các công cụ tìm kiếm làm sao cho hiệu quả, có chiến lược khai thác thông tin hiệu quả mà không phải dò dẫm may rủi, và làm sao để đánh giá chính xác và chọn lọc đúng thông tin được những tài liệu có giá trị tham khảo về mặt khoa học qua hai bước:

– Khai thác tài liệu từ các công cụ tìm kiếm;

– Đánh giá chính xác và chọn lọc đúng thông tin từ kết quả tìm kiếm.

Kết luận

Với cách tìm kiếm tài liệu nước ngoài khoa học chính xác trên đây hy vọng giúp mọi người có thể tìm được nguồn tài liệu chính xác nhất phục vụ cho việc học tập và làm việc của mình tối ưu nhất.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,821FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles