Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022

Dư nợ cho vay là gì? Những điều cần lưu ý về dư nợ trước khi vay vốn

Nếu như bạn đang có ý định vay vốn mà không muốn ảnh hưởng tới kế hoạch dự định ban đầu, cũng như thời gian trả nợ… Thì bạn phải nắm rõ được khái niệm và đặc điểm của dư nợ cho vay là gì? Nếu còn bỡ ngỡ về vấn đề này, thì bài viết dưới đây của chúng tôi là dành cho bạn.

Những điều cần biết về dư nợ cho vay là gì?

Vậy Dư nợ là gì?

dư nợ cho vay là gì

Trước khi đề cập đến khái niệm “dư nợ cho vay là gì”, thì chắc chắn chúng ta cần nhắc tới khái niệm dư nợ trước.

Hiểu theo một cách đơn giản, thì dư nợ là số tiền còn lại bạn đang nợ ngân hàng ở trong một thời điểm xác định ở cả hình thức vay trực tuyến lẫn trực tiếp. Dư nợ sẽ được thể hiện rất rõ ràng trong tờ giấy biên lai hoặc những thông báo về khoản nợ này mỗi khi bạn đề cập đến với ngân hàng.

Tại thời điểm sau khi bạn vay cũng là thời điểm có dư nợ cao nhất. Nhưng sau khi qua được những kỳ trả nợ gốc của ngân hàng thì dư nợ sẽ giảm dần. Cho đến khi có dư nợ bằng 0 – nghĩa là bạn đã thanh toán được hết số nợ mà mình đã vay trước đây.

Định nghĩa của dư nợ cho vay là gì?

Sau khi bạn đã hiểu tường tận về khái niệm dư nợ, chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu đến khái niệm thế nào là dư nợ cho vay. Dư nợ cho vay hay còn được gọi với một tên gọi khác đó là dư nợ tín dụng.

Đây là khái niệm chỉ tổng số tiền mà ngân hàng cho vay cho người có nhu cầu vay ở một thời điểm nào đó. Đây cũng chính là số tiền ngân hàng cần phải thu hồi lại sau một thời hạn cho vay nhất định để đảm bảo nguồn vốn của mình.

dư nợ cho vay là gì

Cách thanh toán dư nợ cho vay như thế nào?

Thanh toán dư nợ là một điều hiển nhiên phải làm của những khách hàng đi vay vốn. Đến kỳ hạn, người vay sẽ phải có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán số tiền như đã thỏa thuận từ trước.

Hiện nay, có rất nhiều phương thức khác nhau để giúp bạn thanh toán dư nợ cho vay một cách nhanh nhất tiêu biểu như:

  • Thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt: phương thức thanh toán này có nghĩa là bạn phải đến tận nơi các điểm giao dịch ngân hàng để thanh toán số tiền hàng kỳ của khoản vay.
  • Ký séc hoặc sử dụng ủy nhiệm chi: người trả tiền lập lệnh theo mẫu để ngân hàng thanh toán dư nợ vay.
  • Đăng ký trả nợ tự động: đây là tính năng rất hay và ưu việt của nhiều ngân hàng hiện tại. Chỉ cần đến hạn thanh toán, tài khoản của bạn còn đủ số tiền thu nợ là mọi việc đều diễn ra một cách tự động.

Hậu quả của việc thanh toán dư nợ không đúng kỳ hạn

Thanh toán dư nợ không đúng hạn sẽ là một điều rất kiêng kỵ cho bất cứ hình thức vay như thế nào. Cho dù là bạn thế chấp hay vay tiền bằng CMND. Bạn sẽ phải chịu rất nhiều hậu quả do bạn gây ra như sau:

  • Khi thanh toán dư nợ cho vay không đúng hạn thì vô hình trung số tiền chậm trả kỳ đó hoặc cả khoản vay sẽ tự động chuyển thành nợ quá hạn.
  • Không chỉ bạn bị ngân hàng phạt nộp phạt theo hợp đồng đã thỏa thuận ban đầu. Thậm chí bạn còn bị đánh tụt xếp hạng tín dụng tại trung tâm tín dụng của quốc gia Việt Nam – CIC.
  • Khả năng bạn bị vào danh sách khách hàng quá hạn nộp ở nhóm 3 – tức là nhóm nợ xấu. Điều này sẽ khiến bạn khó khăn trong việc vay tiền ở tương lai.

Do đó, việc thanh toán dư nợ cho ngân hàng phải theo đúng thời điểm, đúng số tiền là điều cực kỳ quan trọng.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn gặp bất kỳ trường hợp phát sinh hoặc trường hợp bất khả kháng, không trở tay kịp, xoay xở kịp. Bạn phải liên hệ sớm nhất cho ngân hàng để họ có thể tạo điều kiện giãn thời điểm trả nợ cho họ.

dư nợ cho vay là gì

Kết Luận

Trên đây là những kiến thức, hiểu biết liên quan đến khái niệm và hình thức dư nợ cho vay là gì cũng như những lưu ý về việc này trước khi vay vốn. Việc thanh toán dư nợ vừa là một nghĩa vụ,  vừa trách nhiệm mà chúng ta nên thực hiện đúng theo quy định, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra sau này.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,821FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles