Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022

Giá đóng cửa là gì và những điều cần biết về thị trường

Nếu bạn đã, đang và sắp có dự định đầu tư vào tiền ảo hoặc thị trường cổ phiếu. Chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua những khái niệm liên quan mật thiết đến thị trường và liên quan đến đồng tiền ảo. Một trong những khái niệm chính mà bạn cần nắm chắc đó là giá đóng và giá mở cửa. Để giúp bạn hiểu rõ về những khái niệm này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giá đóng cửa là gì trong bài viết này.

Những điều cần biết về giá đóng cửa là gì?

Khái niệm giá đóng cửa

giá đóng cửa là gì

Giá đóng cửa hay còn được biết đến với tên gọi Closing price. Đây là mức giá trên thị trường của CP vào thời điểm đóng cửa hoặc kết thúc một phiên giao dịch. Việc đóng cửa này được diễn ra trên một thị trường giao dịch cụ thể như thị trường chứng khoán tại Hà Nội.

Như vậy, khi kết thúc phiên giao dịch, mức giá cuối cùng được kết luận trong đó chính là giá đóng cửa. Giá của phiên giao dịch ngày hôm trước lại chính là giá tham chiếu cho phiên giao dịch vào ngày hôm sau. Và quy trình đó sẽ được lặp đi lặp lại theo chu kỳ ngày áp dụng tại từng phiên giao dịch và vào từng thị trường cụ thể.

Giá đóng cửa là giá thị trường của các CP vào thời điểm đóng cửa một phiên giao dịch trên một thị trường CK cụ thể.

Đặc biệt, sự tuần hoàn của giá đóng này và giá mở cửa sẽ tạo nên sự liên tục cho giá cả trên thị trường. Đây cũng chính là những khái niệm cơ bản nhất về giá cả mà khi bạn muốn đầu tư vào CK hay tiền ảo thì nhất định phải biết đến.

giá đóng cửa là gì

Những cạm bẫy của giá đóng cửa

Một thực tế quan trọng đó là giá đóng cửa của bất kỳ CP nào của công ty thường sẽ không phản ánh được bất kỳ tin tức nào được cty phát hành của ngày hôm đó. Các thông báo chính của cty liên quan đến thu nhập, chia tách cổ phiếu và cổ tức cổ phiếu thường được phát hành sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày giao dịch thông thường để tạo thêm cơ hội cho các nhà giao dịch tiêu hóa những tin tức trước khi hành động.

Việc phát hành tin tức thường khiến cho giá CP tăng mạnh hoặc giảm đáng kể trong sàn giao dịch sau giờ làm việc. Tuy nhiên, giao dịch sau giờ làm việc sẽ bao gồm một phần khối lượng được nhìn thấy trong ngày GD, làm cho những dao động về giá này có khả năng bị đánh lừa.

Ý nghĩa của giá đóng cửa trên CP

giá đóng cửa là gì

Giá đóng cửa cho một CP là giá vào cuối ngày giao dịch. Đó sẽ là một con số tiêu chuẩn được quan tâm theo dõi bởi các nhà đầu tư, các tổ chức tài chính và các tổ chức khác để đưa ra quyết định về cổ phiếu và công ty.

Giá CP đóng cửa là đáng kể vì nhiều lý do khác nhau. Các nhà đầu tư, thương nhân, tổ chức tài chính, cơ quan QL và các bên liên quan khác sử dụng nó để làm điểm tham chiếu để xác định hiệu suất của sàn trong một thời gian cụ thể như một năm, một tuần và trong khung thời gian ngắn như một phút hoặc ít hơn. Trên thực tế, thì các nhà đầu tư và các bên liên quan khác sẽ dựa trên quyết định đóng cửa giá cổ phiếu. Các nhà đầu tư và tổ chức theo dõi giá đóng cửa của một CP để đưa ra quyết định liên quan đến danh mục đầu tư của họ.

Giá đóng cửa điều chỉnh là gì?

Giá đóng cửa điều chỉnh (Adjusted Closing Price) là một công cụ vô cùng hữu ích khi kiểm tra lợi nhuận dựa trên các dữ liệu quá khứ vì nó sẽ mang lại cho các nhà phân tích dữ liệu một bức tranh toàn cảnh về các đại diện chuẩn xác vốn chủ sở hữu của cty vượt quá giá thị trường . Nó sẽ giải thích cho tất cả các hoạt động của cty như chia tách cổ phiếu, phân phối và đặc quyền mua trước

Nếu giá đóng cửa được mọi người biết đến là dữ liệu thô trong thị trường thì giá sau khi được điều chỉnh lại khác. Chúng ta luôn biết rằng, giá CP chịu chi phối từ rất nhiều các nguyên nhân khác nhau như từ thị trường. Chính vì vậy, mà các nhà đầu tư cần phải có những phân tích kỹ lưỡng sau khi thị trường đã đóng cửa để tìm kiếm ra những tác động khác. 

Kết Luận

Bài viết trên đây bao gồm những thông tin cơ bản về giá đóng cửa là gì và những lưu ý trong thị trường chứng khoán mà bạn nên biết. 

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,821FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles