Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022

Giá tham chiếu là gì? Làm thế nào để xác định được giá tham chiếu?

Vây giá tham chiếu là gì? Trên thực tế, thì đây là khái niệm không hề xa lạ với những ai hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán. Nhưng với những ai mới bước chân vào nghề này thì đây vẫn còn là một ẩn số. Để hiểu rõ về khái niệm giá tham chiếu, hãy cùng tìm hiểu những thông tin qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thông tin về giá tham chiếu là gì?

Khái niệm về giá tham chiếu

giá tham chiếu là gì

Đây chính là giá đóng cửa hay thực tế là giá thực hiện của lần khớp lệnh cuối cùng của ngày GD trước đó. Đây sẽ chính là cơ sở để xác định giá trần, giá sàn của ngày GD hiện tại. Mọi người sẽ nhìn vào giá tham chiếu này để có thể đánh giá hay tham gia mua bán trên sàn chứng khoán.

Lấy ví dụ đơn giản để bạn hiểu thêm về giá tham chiếu

Mình đang có ý định đổi điện thoại cũ sang chiếc iPhone X của Apple để trải nghiệm. Khoảng 1 tuần trước, một tài khoản trên Facebook có khoe mới mua được chiếc điện thoại iPhone X mới, đây cũng là chiếc điện thoại mà mình đang quan tâm. Mình liền inbox để hỏi thêm về một vài thông tin như: mua ở đâu, mua thế nào, trải nghiệm như nào,… và “Giá mua tại địa chỉ đó có giá là bao nhiêu?”. Qua ví dụ này, thì hành động hỏi giá và thông tin điện thoại, của bạn ở đây chính là đang tham chiếu giá trước khi quyết định đến việc mà bạn mua chiếc điện thoại này.

Một số thông tin hữu ích về giá tham chiếu bạn cần biết

giá tham chiếu là gì

Giá tham chiếu là gọi giá đóng cửa (hay còn gọi là giá thực hiện lần khớp lệnh cuối cùng) của giao dịch ngày trước đó; và nó là cơ sở để có thể xác định giá trần hay giá sàn của ngày giao dịch hiện tại. 

Hiện nay, trong quá trình theo dõi, tham gia thị trường, người đầu tư đã nhận thấy rằng Trung tâm Giao dịch Chứng khoán sẽ không lấy giá đóng cửa của một CP trong phiên giao dịch ngày hôm trước đó làm giá tham chiếu. Điều này đúng trong trường hợp ở những phiên giao dịch mà người đầu tư vào giao dịch không được nhận cổ tức bằng tiền; Hoặc người đó không được nhận thưởng bằng tiền; hay ngày giao dịch không được thụ hưởng quyền mua cổ phiếu mới trong đợt phát hành thêm CP. Để từ đó, có thể giúp tăng vốn hay trong ngày những giao dịch không được hưởng những phần phát thưởng bằng CP; hoặc ngày giao dịch không được hưởng cổ tức và bằng cổ phiếu hoặc tổ hợp nào đó của các yếu tố như trên.

Trong đó, ngày giao dịch không hưởng cổ tức sẽ là ngày mà nếu cổ phiếu được giao dịch vào ngày đó thì người mua sẽ không được hưởng cổ tức. Từ đó, cổ tức sẽ được trao trả cho người có tên trong danh sách hưởng cổ tức sở hữu CP đó được lập vào ngày đăng ký cuối cùng.

Hiện nay, giá tham chiếu của CP trong ngày giao dịch không được hưởng cổ tức bằng vớ giá đóng cửa của cổ phiếu này ở trong phiên trước đó trừ đi giá trị cổ tức.

Cách tính giá tham chiếu 

Trên thực tế, thì trong chứng khoán giá tham chiếu của ngày hôm nay cũng chính là giá đóng cửa của ngày hôm qua. Và giá đóng cửa thì cũng chính là giá giao dịch thành công trong giao dịch cuối cùng của ngày. Đồng thời, giá đóng cửa ngày mai sẽ lại là giá tham chiếu của ngày hôm kia. Và cứ tiếp tục như vậy từ ngày này qua ngày khác sẽ tạo ra một giá thị trường liền mạch.

Hiện nay, đây đang là quy tắc được áp dụng cho cả 2 sàn giao dịch chính trên thị trường chính là: HOSE và HNX. Còn riêng với sàn giao dịch phụ như UPCoM, thì giá tham chiếu sẽ được tính dựa trên cơ sở giá của giao dịch trong ngày hôm qua. Trong đó, giá cơ sở sẽ chính là giá bình quân gia quyền của toàn bộ ngày trong giao dịch đó.

giá tham chiếu là gì

Hiện nay, rất nhiều người đầu tư nhận ra rằng trung tâm giao dịch chứng khoán sẽ không lấy giá đóng cửa của một cổ phiếu để làm giá tham chiếu trong giao dịch  ngày trước đó. Tức là, nó sẽ chỉ đúng khi những phiên giao dịch mà người đầu tư không được nhận cổ tức bằng tiền. Hoặc không được thưởng bằng tiền hay không được mua thêm cổ phiếu mới trong đợt phát hành thêm trong ngày giao dịch.

Vì vậy, giá tham chiếu của CP trong ngày giao dịch hiện nay không được hưởng cổ tức bằng giá đóng cửa của cổ phiếu trong phiên trước đó trừ đi giá trị của cổ tức.

Kết Luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã đưa đến bạn đọc những thông tin về giá tham chiếu là gì, làm thế nào để tính được giá tham chiếu trên thị trường giao dịch của Việt Nam. Cũng mong với những thông tin trên các bạn có thể mở rộng kiến thức về kinh doanh cổ phiếu của mình.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,821FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles