Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022

Ký kết hợp đồng lao động cần lưu ý những vấn đề gì?

Nếu như trước đây, người lao động thông thường chỉ làm việc và nhận lương theo mức mà người sử dụng lao động đưa ra và không có bất kỳ thỏa thuận nào thì hiện nay hợp đồng lao động đã trở thành là một phần không thể thiếu nhằm đưa ra những cam kết trước khi bắt đầu công việc

Hợp đồng làm việc là gì ?

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp sử dụng lao động về quyền, nghĩa vụ của mỗi bên trong quá trình sử dụng sức lao động và được thể hiện bằng văn bản. Đây là sự ràng buộc về công việc, trách nhiệm của người lao động đối với doanh nghiệp và quyền lợi mà doanh nghiệp phải đảm bảo cho người lao động như đã thỏa thuận, ký kết trên hợp đồng lao động.

Hợp đồng làm việc là gì theo quy định pháp luật hiện hành?

Phạm vi đối tượng của hợp đồng lao động là tất cả lao động làm việc trong các đơn vị, tổ chức doanh nghiệp, đủ điều kiện và nhu cầu thuê mướn, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt. Hợp đồng lao động được ký kết dựa trên sự tự nguyện, bình đẳng, đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật, đây sẽ là căn cứ để giải quyết khi xảy ra tình trạng mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong quan hệ lao động.

Khi người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm huyện mê linh, sóc sơn, hà nội thì hai bên sẽ căn cứ hợp đồng lao động để ký kết theo các loại sau : hợp đồng lao động không xác định thời hạn; hợp đồng xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng và hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo công việc có thời hạn dưới 12 tháng. Khi ký hợp đồng, người lao động và người sử dụng lao động cần chú ý đến một số tiêu chí như sau:

Nội dung hợp đồng

Hợp đồng lao động phải thể hiện đầy đủ những nội dung cơ bản như công việc phải làm, địa điểm làm việc, thời giờ làm việc, thời hạn hợp đồng, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương, chế độ thưởng, điều kiện lao động, bảo hiểm xã hội với người lao động. Trong thời gian thực hiện hợp đồng, các bên ký kết có thể thỏa thuận sửa đổi nội dung, trường hợp những nội dung về điều kiện lao động có sự thay đổi thì người lao động có quyền ký hợp đồng mới.

Phân biệt sự khác nhau giữa các loại hợp đồng lao động

Thời hạn hợp đồng

Thời hạn của hợp đồng lao động chính là khoảng thời gian có hiệu lực của hợp đồng, gồm :

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Là việc hai bên ký hợp đồng không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hợp đồng. Loại hợp đồng này sẽ áp dụng với công việc thường xuyên, lâu dài và người lao động có quyền chấm dứt hợp đồng mà không cần lý do.

Xác định thời hạn ký hợp đồng

Hợp đồng lao động xác định thời hạn sẽ xác định rõ ràng thời điểm chấm dứt hợp đồng, không quá 36 tháng kể từ ngày ký hợp đồng. Khi hết hạn hợp đồng lao động này, người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong vòng 30 ngày kể từ ngày hết hạn hợp đồng, 2 bên phải ký hợp đồng lao động mới.

Một số lưu ý quan trọng khi ký hợp đồng lao động

Trong quá trình tìm kiếm việc làm huyện sóc sơn, hà nội, người lao động cần lưu ý một số vấn đề trước khi ký hợp đồng để tránh mắc phải sai lầm không đáng có, cụ thể :

Hợp đồng làm việc là gì? Lưu ý khi soạn hợp đồng lao động?

Chủ động tìm hiểu luật lao động hiện hành

Để tránh mắc phải sai sót khi ký kết hợp đồng và đảm bảo quyền lợi của bản thân, người lao động nên cập nhật thông tin chi tiết về luật lao động hiện hành, tham khảo các thông tin chính thống trên trang chính thức của các Bộ, trang tư vấn luật, báo chí.

Tìm hiểu thông tin doanh nghiệp

Người lao động nên tìm hiểu kĩ càng thông tin doanh nghiệp trước khi ký hợp đồng, vì trên thực tế đã có rất nhiều công ty “ma” lợi dụng hợp đồng để vắt kiệt sức lao động nhân viên. Vì vậy, trước khi ký kết hợp đồng và chấp nhận vào làm việc, bạn nên tìm hiểu mã số thuế, thời gian hoạt động, lĩnh vực hoạt động, xem đánh giá của nhân viên cũ trên mạng xã hội để tránh bị sập bẫy.

Kiểm tra điều khoản trong hợp đồng

Tất cả các điều khoản ghi trong hợp đồng cần được kiểm tra kỹ trước khi ký để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của hai bên. Nếu thấy những từ không rõ ràng thì cần hỏi lại và yêu cầu chỉnh sửa hợp đồng trước khi ký. Các điều khoản về chính sách phúc lợi, bảo hiểm xã hội, ngày nghỉ phép, cũng là những vấn đề cần xem xét kỹ trước khi ký.

DOANH NGHIỆP CẦN BỔ SUNG HĐLĐ KHI THAY ĐỔI ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ CH | Dịch Vụ Đăng Ký Kinh Doanh

Giữ một bản hợp đồng lao động

Theo quy định, hợp đồng lao động thường được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ một bản. Vì vậy, sau khi ký hợp đồng, bạn nên giữ lại 01 bản nhằm đảm bảo các quyền lợi của mình và tránh rắc rối nếu xảy ra tranh chấp.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến hợp đồng làm việc và các lưu ý khi ký hợp đồng mà người lao động cần biết để đảm bảo quyền lợi của bản thân khi bắt đầu công việc tại các doanh nghiệp.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,821FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles