Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022

Ngược dòng lịch sử tìm hiểu lá cờ mang dòng chữ “Nam binh phục quốc” có trong cuộc khởi nghĩa nào?

Với bề dày lịch sử hàng ngàn năm, Việt Nam được chia ra rất nhiều giai đoạn và có những cuộc khởi nghĩa vang danh rực rỡ. Hôm nay, lội ngược lại dòng lịch sử cùng nhau tìm hiểu lá cờ mang dòng chữ “ Nam binh phục quốc” có trong cuộc khởi nghĩa nào? và hào hùng ra làm sao? Để cảm nhận được tinh thần kiên cường bất khuất và sự quả cảm của các vị anh hùng dân tộc của chúng ta nhé.

Lá cờ mang dòng chữ “Nam binh phục quốc” có trong cuộc khởi nghĩa nào?

Câu trả lời đó chính là cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên.

Cuộc khởi nghĩa có lá cờ mang dòng chữ “nam bình phục quốc” này do Lương Ngọc Quyến và Đội Cấn lãnh đạo, cuộc khởi nghĩa kéo dài hơn nửa năm này là sự kiện làm rung chuyển chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương lúc bấy giờ.

Cuộc khởi nghĩa này làm chấn động dư luận thế giới, khiến cả thế giới phải thán phục, viết nên trang sử vàng cho Việt Nam trong cuộc chiến chống thực dân.

Diễn biến của khởi nghĩa Thái Nguyên 100 năm về trước

Lãnh đạo của cuộc khởi nghĩa

  • Đội Cấn

Nói đến lãnh đạo phải kể đến Trịnh Văn Cấn hay thường gọi là đội Cấn có tên thật là Trịnh Văn Đạt. Sinh năm 1881, lúc lãnh đạo khởi nghĩa là 36 tuổi với đương chức lúc ấy là “Đội Nhất” trong lực lượng “Lính khố xanh” trong quân đội thực dân Pháp. Và đó cũng là phát sinh cho cái tên thường gọi “Đội Cấn”.

Trước khi còn đang trú đóng cùng với 175 binh sĩ tại “Trại lính khố xanh” ở giữa Thái Nguyên. Đội Cấn đã có một thời gian dài lưu động và đóng quân ở nhiều nơi có địa hình miền núi chiến lược của Thái Nguyên.

Đến khi được chuyển về Trại lính khố xanh Thái Nguyên thì lâu dần đã tập hợp được cho mình một nhóm nhiều hạ sĩ quan và binh lính yêu nước đáng tin cậy, đặc biệt là Lương Ngọc Quyến để cùng mình hoàn thành kế hoạch cuộc khởi nghĩa.

lá cờ mang dòng chữ nam binh phục quốc có trong cuộc khởi nghĩa nào
Vị lãnh đạo Trịnh Văn Cấn

  • Lương Ngọc Quyến

Nếu muốn tìm hiểu lá cờ mang dòng chữ “Nam binh phục quốc” có trong cuộc khởi nghĩa nào? không thể nào không biết người anh hùng họ Lương, có biệt hiệu là Lập Nham 32 tuổi lúc này mang số tù 1998.

Lương Ngọc Quyến là con trai thứ hai của nhà yêu nước và người sáng lập tổ chức Đông Kinh Nghĩa Thục Lương Văn Can thường được gọi là “ba Quyến”.

Kế thừa truyền thống của gia đình, ông là một trong số những người đầu tiên tham gia Phong trào Đông Du ở những năm 1905.

Để rồi Ba Quyến đã kết án tù cấm cố chung thân, giam cầm hết đời vì thực dân Pháp dụ dỗ mua chuộc không được.

Cuộc liên minh giữa lực lượng binh sĩ yêu nước của Trại lính khố xanh do Đội Cấn chỉ huy và lực lượng tù chính trị trong Nhà lao Thái Nguyên do Lương Ngọc Quyến đứng đầu sau bao lần thất bại, cuối cùng cũng đã kết hợp thành công tạo lên một cuộc tổng khởi nghĩa vang danh.

lá cờ mang dòng chữ nam binh phục quốc có trong cuộc khởi nghĩa nào
Chân dung lãnh đạo Lương Ngọc Quyến

Diễn biến của cuộc khởi nghĩa

Khi ấy trong cuộc chiến tranh Thế giới lần thứ nhất đang sắp tàn thì Pháp sắp điều động một số lượng lớn lính khố xanh sang chiến trường Châu u làm bia đỡ đạn. Nắm được tình hình, cuối tháng Công sứ Darles, kẻ đứng đầu “tứ hung” dân gian ác khét tiếng bao gồm: Nhất Đác tên gọi Darles, nhì Ke tên gọi Ecker, tam Be tên gọi Galambert, tứ Bít tên gọi Bride sẽ đi nghỉ dưỡng ở Đồ Sơn.

Nắm bắt cơ hội vào trưa chủ nhật ngày 29 tháng 8 năm 1917, Đội Cấn sắp xếp lý do mời cơm ban chỉ huy khởi nghĩa có: Đội Giá, Đội Xuyên, Đội Năm, Đội Thư lại, Đội số 935 thảo luận và ấn định: 23 giờ ngày 30 tháng 8 năm 1917 quyết định sẽ khởi nghĩa.
Đúng giờ đã hẹn Đội Trường cùng lính thân tín đã giết tên giám binh Noel chỉ huy trại lính khố xanh và Ba Chén và Đội Cấn tuyên đọc tờ Hịch thứ nhất, chính thức phát động cuộc Khởi nghĩa Thái Nguyên.

Đội Cấn-giờ đã trở thành “Thái Nguyên Quang phục quân Đại đô đốc” cùng với hạt nhân của quân khởi nghĩa gồm 131 người trong tổng số 175 binh lính ở Trại lính khố xanh dẫn dắt Đội Giá dẫn hơn 100 binh lính chia thành nhiều hướng nhà lao Thái Nguyên phá ngục, cứu tù.

lá cờ mang dòng chữ nam binh phục quốc có trong cuộc khởi nghĩa nào
Đền Đội Cấn hiện nay

Tại đây, quân khởi nghĩa đã giết chết cai ngục Lô-ép giải cứu tù binh. Riêng thủ lĩnh Lương Ngọc Quyến lúc bấy giờ liệt nửa người phải nhờ có đồng đội cõng chạy thoát thân khỏi ngục tù.

Sau đấy nghĩa quân bắt đầu triển khai lực lượng đánh chiếm được nhiều vị trí khác Thái Nguyên chưa đầy 24 giờ đồng hồ tổng khởi nghĩa thuận lợi và đưa ra tuyên bố đặt quốc hiệu là “Đại Hùng”, tuyên bố quốc kỳ là cờ nền vàng có 5 ngôi sao đỏ với hàng chữ “Nam binh phục quốc” trên lá cờ. Cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên năm 1917 đã thành công chấn động cả nước, khiến ai nấy đều không thể nào quên lá cờ mang dòng chữ “nam binh phục quốc” có trong cuộc khởi nghĩa nào?

Sau khi lội ngược dòng thời gian đến hàng 100 năm để đến với cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên mới thấy được tinh thần của người dân Việt Nam yêu nước đến nhường nào, hi sinh đến nhường nào để cho thế hệ sau có thể hãnh diện tự hào kể lại chiến tích lá cờ mang dòng chữ “Nam binh phục quốc” có trong cuộc khởi nghĩa nào?

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,821FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles