Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022

Thực trạng nguồn nhân lực ngành du lịch tại Việt Nam

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu về chất lượng các chuyến du lịch của du khách ngày càng cao. Chính vì thế, các dịch vụ du lịch ngày càng xuất hiện nhiều. Tuy vậy, dù đã cố gắng phát triển nâng cao chất lượng ngành du lịch nhưng đây vẫn là vấn đề vấp phải muôn vàn khó khăn do thiếu hụt nghiêm trọng về nhân lực. Sau đây các bạn trẻ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thực trạng nguồn nhân lực ngành du lịch tại Việt Nam để nghiên cứu và định hướng việc làm tốt nhất trong tương lai nhé!

Nhiệm vụ của ngành du lịch

thực trạng nguồn ngân lực ngành du lịch

Mục đích ra đời và phát triển của ngành du lịch là nhằm nâng cao chất lượng những chuyến du lịch của du khách với những nhiệm vụ như sau:

  • Hướng dẫn viên du lịch: đón tiếp khách du lịch, giới thiệu các địa điểm tham quan du lịch, tổ chức các hoạt động vui chơi, ăn uống, nghỉ ngơi, đi lại,… của du khách.
  • Điều hành du lịch: phân công các công việc cho tour du lịch, tiếp nhận các ý kiến phản hồi và yêu cầu của du khách, nắm được những vấn đề phát sinh trong chuyến đi để có những biện pháp xử lý kịp thời và phù hợp nhất.
  • Quảng bá du lịch: quảng bá và giới thiệu các dịch vụ du lịch, đưa ra các hướng phát triển mới, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng,…
  • Quản trị du lịch: thực hiện đề án, hoàn thiện hồ sơ, báo cáo liên quan đến du lịch, gặp gỡ đối tác, tham dự các hội thảo,…

Bên cạnh đó, thực hiện các nhiệm vụ như: lễ tân, kế toán lữ hành, phục vụ bàn, bếp,…

Thực trạng nguồn nhân lực ngành du lịch Việt Nam hiện nay

thực trạng nguồn ngân lực ngành du lịch

Theo các thống kê khảo sát cho thấy, nhu cầu du lịch của du khách trong và ngoài nước đang tăng lên nhanh chóng. Lượng khách du lịch tới Việt Nam cũng tăng cao không ngừng nhờ vào những di tích nổi tiếng được Unesco công nhận. Ngoài việc tham quan các điểm du lịch thì các dịch vụ đi kèm như: ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí,…của khách tham quan cũng rất cao. Chúng ta đều có thể thấy, việc đầu tư và phát triển du lịch là vô cùng cần thiết, chắc chắn sẽ mang lại vô vàn nguồn lợi lớn về kinh tế.

Tuy vậy, thực trạng đặt ra trước mắt là nguồn nhân lực ngành du lịch tại Việt Nam đang thiếu hụt rất nhiều. Theo số liệu thống kê mỗi năm, ngành du lịch cần 40.000 lao động nhưng thực tế chỉ cung cấp được khoảng 20.000 trong số nhân lực đó và trình độ của yếu là trung cấp, sơ cấp, đào tạo ngắn hạn. Chính vì thế để đẩy mạnh phát triển ngành du lịch Việt Nam cũng như quảng bá hình ảnh, nâng tầm chất lượng tới khách hàng trong và ngoài nước thì ngành du lịch cần được tập trung phát triển một cách mạnh mẽ. Trong đó, vấn đề nổi cộm và quan trọng nhất chính là nguồn nhân lực.

Qua những lý do trên, chúng ta có thể thấy cơ hội việc làm của các sinh viên ngành du lịch là vô cùng cao và rộng mở. Hy vọng các bạn sẽ đưa ra được những lựa chọn hợp lý nhất trên con đường phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch tại Việt Nam

Hiện tại, đa số trường đặc biệt là trường cao đẳng du lịch Sài Gòn luôn chú trọng triệt để về chương trình đào tạo cho các sinh viên ngành du lịch với mong muốn mang lại cho các bạn nhiều cơ hội và lượng kiến thức vượt trội nhất như: cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp liên kết với nhà trường, cơ hội được đi làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cơ hội tiếp nhận những kiến thức mới nhất được cập nhật từ giáo trình học liệu của nước ngoài,…

thực trạng nguồn ngân lực ngành du lịch

Một trong số các trường cao đẳng du lịch Sài Gòn mà các bạn trẻ không thể bỏ qua đó là trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC). Khi theo học tại trường, sinh viên có chương trình đào tạo kết hợp cả lý thuyết và thực hành thực tế. Trong quá trình học tập, các bạn sẽ được học hỏi từ các công ty, doanh nghiệp liên kết với nhà trường giúp các bạn nắm bắt kiến thức và thành thạo các kỹ năng nghề nghiệp một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, các bạn còn được trang bị các kỹ năng về tin học ứng dụng, tiếng Anh,…Đặc biệt, sinh viên có cơ hội thực tập và làm việc tại nhiều nhà hàng, khách sạn, công ty du lịch lữ hành,…nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Chính vì vậy, các bạn thí sinh hãy nhanh tay đăng ký xét tuyển cao đẳng hướng dẫn du lịch tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn để có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai nhé!

Chắc hẳn chúng ta đã nắm rõ được thực trạng nguồn nhân lực ngành du lịch tại Việt Nam hiện nay thông qua bài viết trên rồi phải không? Vậy nhiệm vụ của các bạn sinh viên ngành du lịch là hãy học tập thật chăm chỉ để lãnh hội toàn bộ kiến thức giảng dạy tại trường. Cơ hội việc làm cũng như cánh cửa ngành du lịch luôn rộng mở chào đón các bạn!

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,821FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles