Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022

Tiền ký quỹ là gì? Cách chứng minh năng lực tài chính cho doanh nghiệp

Chắc hẳn, có rất nhiều người chưa hề biết về hình thức tiền ký quỹ là gì? Những đặc điểm và lợi ích của dịch vụ đó như thế nào? Thì đừng lo vì tất cả những điều đó sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Những điều bạn cần biết về tiền ký quỹ là gì?

Khái niệm về tiền ký quỹ

tiền ký quỹ là gì

Tiền ký quỹ ( tiền gửi ký quỹ) là một loại tiền gửi không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn của một tổ chức trong các ngân hàng nhằm đảm bảo việc thực hiện một nghĩa vụ tài chính nào đó của tổ chức đó đối với ngân hàng và các bên có liên quan.

Mỗi cty hay doanh doanh nghiệp gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý/giấy tờ có giá trị vào tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng nào đó để đảm bảo được việc thực hiện bảo lãnh cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp đó định thực hiện 1 công việc hoặc 1 dự án gì đó. Các khoản tiền, tài sản đem ký quỹ này phải được theo dõi chặt chẽ và kịp thời để thu hồi khi hết hạn thời gian ký quỹ.

Dịch vụ tiền gửi ký quỹ đồng thời sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp cần chứng minh tài chính trong các lĩnh vực pháp luật của Việt Nam quy định phải ký quỹ. Cụ thể như:

  • Tư vấn du học
  • Cho thuê lại lao động
  • Kinh doanh bảo hiểm
  • Bán hàng đa cấp
  • Lữ hành quốc tế
  • Dịch vụ việc làm
  • Kinh doanh tạm nhập – tái xuất
  • Doanh nghiệp và người lao động đi xuất khẩu lao động hay làm việc nước ngoài theo hợp đồng…

Thông tin về mức ký quỹ?

tiền ký quỹ là gì

Mức ký quỹ được biết là số tiền bạn phải có trong tài khoản để duy trì lệnh giao dịch. Với đòn bẩy 100:1, hệ số ký quỹ của bạn là 0.01 (1%), điều đó có nghĩa là bạn cần có vốn tiền mặt ban đầu tối thiểu là 1% so với tổng giá trị các lệnh bạn đang giao dịch.

Các loại tiền ký quỹ hiện nay bạn nên tham khảo

Ký quỹ mở L/C

tiền ký quỹ là gì

Đối với khái niệm ký gửi mở L/C thì bạn hiểu một cách đơn giản như sau:  L/C là chữ viết tắt của Letter of credit nghĩa là “thư tín dụng”.

Thư tín dụng là một bức thư được ngân hàng lập theo yêu cầu của nhà nhập khẩu và sẽ cam kết trả một số tiền nhất định tại một thời điểm nhất định và trả cho nhà xuất khẩu (người hưởng lợi) nếu nhà xuất khẩu này xuất trình được cho ngân hàng bộ chứng từ thanh toán phù hợp tại các điều khoản, điều kiện đã được ghi trong thư tín dụng.

L/C được thành lập dựa trên cơ sở của HĐ ngoại thương nhưng khi đã phát hành ra rồi thì nó sẽ hoàn toàn độc lập với HĐNT.

Tức là, sau khi HĐNT đã được ký kết, người mua trên cơ sở các điều khoản của hợp đồng thỏa thuận được ghi trong hợp đồng đến Ngân hàng yêu cầu ngân hàng, ngày ký phát ra một thư tín dụng để cam kết đã thanh toán cho người xuất khẩu và dưới sự hướng dẫn và yêu cầu cho việc đáp ứng các điều kiện của ngân hàng đưa ra.

Sau khi L/C được phát hành ra, nếu người xuất khẩu đồng ý, chấp nhận những nội dung trong đó thì sau này người xuất khẩu sẽ phải hoàn thành nghĩa vụ của mình đã được quy định trong thư tín dụng (không phải theo hợp đồng nữa – nên có sự khác nhau giữa LC và H/Đ)

Ký quỹ bảo lãnh

Có thể hiểu một cách đơn giản đó là đảm bảo thanh toán cho chứng thư bảo lãnh được ngân hàng phát hành.

Cụ thể là ngân hàng cam kết sẽ thanh toán cho bên thụ hưởng của hợp đồng khoản một đền bù trong phạm vi của số tiền đã được nêu rõ trong giấy bảo lãnh nếu bên đối tác không thực hiện trách nhiệm của mình trong hợp đồng.

Ngân hàng sẽ không bảo lãnh việc bên đối tác có thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng của mình cho bên thụ hưởng hay không mà chỉ có thể đảm bảo sự thanh toán trong phạm vi số tiền trong giấy bảo lãnh.

Có thể thấy, ký quỹ bảo lãnh ngân hàng này là sự đảm bảo cho bên thụ hưởng trong trường hợp nếu như những hoạt động được chỉ rõ trong hợp đồng mà không được thực hiện vì bất kỳ lý do nào thì bên thụ hưởng sẽ có quyền hưởng tiền đền bù.

Quy định về tiền ký quỹ

Đối với mỗi loại ký quỹ thì tiền gửi sẽ có những quy định khác nhau cho đối tượng áp dụng, phương thức tính lãi cũng như những quy định về nộp tiền ký quỹ, rút tiền ký quỹ. Do vậy, mà khách hàng trước khi quyết định tham gia ký quỹ bằng bất kỳ hình thức nào thì cũng nên tìm hiểu kỹ để có được sự lựa chọn thích hợp nhất.

tiền ký quỹ là gì

Kết Luận

Trên đây chúng tôi đã cung cấp toàn bộ những thông tin về tiền ký quỹ là gì đến bạn đọc. Trước khi có định ký quỹ, các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ mình nên ký quỹ nào thì phù hợp và đưa được ra cho mình một lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,821FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles