Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022

Tổng hợp những bí quyết ôn thi vào lớp 10 môn Toán hiệu quả nhất

Toán là môn thi bắt buộc của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các năm. Kỳ thi này sẽ tổng hợp lại toàn bộ những kiến thức mà các bạn học sinh đã học trong 4 năm THCS. Có thể thấy rằng lượng kiến thức này là rất lớn và rộng. Vậy làm cách nào để bạn có thể ôn thi vào lớp 10 môn Toán hiệu quả nhất?

Tự ôn luyện các kiến thức Toán cơ bản

Bí quyết của các thủ khoa trong các kỳ thi đều là tự học tại nhà. Đây luôn là  phương pháp quan trọng để các bạn học sinh có thể rèn luyện tư duy độc lập và tự nâng cao hiệu quả học tập của mình. 

Ôn thi vào lớp 10 môn Toán 1Chính vì vậy, điều đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 của mình đó là rèn cách tự học, tự ôn luyện lại các kiến thức cơ bản tại nhà. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng bạn phải phân chia thời gian học và nghỉ ngơi sao cho hợp lý nhé.

Ôn bài theo cách “cuốn chiếu” – học tới đâu chắc tới đó

Điều quan trọng của ôn luyện thi vào lớp 10 đó là ôn đến đâu chắc đến đó. Điều này có thể sẽ khiến bạn mất thời gian lúc đầu nhưng sẽ tránh trường hợp phải ôn đi ôn lại quá nhiều lần hoặc ôn tuần trước, tuần sau quên…

Đặc biệt, những phần nào, bài tập nào mà vừa với sức của bạn thì hãy ôn thật kỹ, ôn đi ôn lại để khi đi thi nắm chắc trọn vẹn điểm của bài đó nhé. 

Bám chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa

Một trong những bí quyết mà bạn nhất định phải nhớ khi ôn thi vào lớp 10 môn Toán đó là nắm chắc, bám sát vào kiến thức trong sách giáo khoa. Về cơ bản, các bài thi vào lớp 10 đều được đưa ra dựa vào những kiến thức đó, chỉ có 1 – 2 ý nâng cao để phân loại học sinh.

Vậy nên hãy lưu ý nên ôn luyện theo đúng trọng tâm trong sách giáo khoa, không nên lan man, ôm đồm hay sử dụng quá nhiều các loại sách luyện thi bên ngoài nhé.

Tìm kiếm một nhóm bạn để cùng ôn thi

Thi thoảng bạn cũng có thể dành thời gian để ôn thi vào lớp 10 môn Toán chung với một nhóm bạn của mình. Điều này sẽ giúp các bạn có thể trao đổi các phương pháp làm bài với nhau, chia sẻ kinh nghiệm, góp ý đúng sai đồng thời tạo động lực để cùng nhau cố gắng, phấn đấu.

Nên phân bổ thời gian ôn thi cho hợp lý

Bạn không nên học quá nhiều, cần có thời gian để cơ thể và đầu óc mình được nghỉ ngơi. Có như vậy mới có thể minh mẫn, học tập hiệu quả hơn.

Về việc phân bổ thời gian ôn thi, bạn có thể bắt đầu học từ 19h tới 22h rồi đi ngủ. Kế đó, vào buổi sáng hôm sau bạn có thể dậy sớm hơn để học tiếp, từ 5h – 6h chẳng hạn. Theo các nghiên cứu thì đây cũng là những khoảng thời gian mà não bộ của bạn có thể tiếp nhận kiến thức một cách hiệu quả nhất đó.

Ôn thi vào lớp 10 môn Toán 2

Ngoài ra bạn cũng cần thi thoảng phải thay đổi địa điểm học để não bộ được mở mang hơn và thư giãn hơn. Giữa các giờ học bạn cũng nên dành chút thời gian để nghỉ ngơi, đi dạo cho khuây khỏa rồi mới tiếp tục học tiếp nhé.

Thường xuyên sử dụng các đề thi những năm trước để luyện

Đây cũng là lời khuyên mà các chuyên gia, các giáo viên thường đưa ra cho học sinh của mình. Việc ôn luyện bài thông qua đề thi Toán của các năm sẽ giúp bạn nắm được cấu trúc ra đề và biết được hầu hết mọi kiến thức xuất hiện trong bài thi đó đều được lấy từ sách giáo khoa.

Không chỉ vậy, khi luyện đề này bạn hãy tính toán thời gian cẩn thận, tập trung làm bài để có thể khớp với thời gian yêu cầu của mỗi đề thi nhé.

Tham khảo “16 chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn Toán”

16 chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn Toán là tài liệu ôn thi vô cùng có ích cho các sỹ tử chuẩn bị bước vào kì thi vào lớp 10. Bộ tài liệu này sẽ tổng hợp toàn bộ tài liệu trong 4 năm học THCS cho các bạn học sinh, bao gồm chuyên đề Đại Số, chuyên đề Hình học. Kiến thức được nêu tại đây được hệ thống một cách rõ ràng và mạch lạc, giúp học sinh có thể dễ dàng tiếp nhận.

Không chỉ vậy trong bộ tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn Toán này còn có thêm các đề thi tham khảo vào lớp 10 của các tỉnh và thành phố trong những năm gần đây. Những đề thi này được chọn lọc một cách cẩn thận để có cấu trúc và phạm vi kiến thức sát nhất với những đề thi thực tế hiện nay.

Ôn thi vào lớp 10 môn Toán 1

Cuối cùng, bộ tài liệu này cũng sẽ có thêm phần hướng dẫn giải và đáp số để các bạn học sinh có thể tham khảo, đối chiếu đáp án sau mỗi lần làm bài. Qua những hướng dẫn này, bạn còn có thể rút ra được thêm kinh nghiệm cho mình trong khi làm bài Toán, tránh được những lỗi sai nhỏ dẫn đến những trừ điểm đáng tiếc. 

Trên đây là những bí quyết để các bạn học sinh có thể ôn thi vào lớp 10 môn Toán một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên cần lưu ý rằng dù ôn thi cập rập đến mức nào hãy luôn cân đối giữa việc ôn thi và nghỉ ngơi để luôn có tinh thần minh mẫn, thư thái nhất khi học tập. Đấy mới là lúc mà bạn có thể tiếp nhận kiến thức mới một cách hiệu quả nhất, ghi nhớ lâu nhất đó nhé.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,821FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles