Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022

Cách giúp giới trẻ trả lời câu hỏi “tôi là ai?”

Tại sao các bạn trẻ ngày này, luôn loay hoay với việc đi tìm câu trả lời câu hỏi tôi là ai? Đó chính là thiếu sót lớn nhất của các phụ huynh trong phương pháp giáo dục con cái của mình, quá bao bọc, quá lo lắng, vì vậy mà con đến khi trưởng thành vẫn chưa có một định hướng tương lai rõ ràng cho mình. Vậy làm thế nào để có thể giúp thế hệ tương lai của đất nước có thể trả lời câu hỏi tôi là ai? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

trả lời câu hỏi “tôi là ai?”
Giới trẻ đang loay hoay tìm câu trả lời “tôi là ai?”

Tầm quan trọng của kỹ năng

Tầm quan trọng của kỹ năng thì có lẽ mọi người đều có thể thấy được, tuy nhiên với giới trẻ hiện nay, nếu tính xác suất thì có bao nhiêu bạn trẻ có thể tự tin mình có những kỹ năng cần thiết để bước vào đời. Hay vẫn loay hoay giữa những lựa chọn, học sinh THPT thì không biết mình nên học ngành gì, trường nào, hay thậm chí mình yêu thích cái gì cũng không biết, sinh viên thì loay hoay không biết mình tốt nghiệp sẽ làm gì?

Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử, kỹ năng sinh tồn, hay chỉ đơn giản là việc có thể hoạch định ra những mục tiêu, định vị được bản thân muốn gì,… Chính là những kỹ năng nhất định phải có. Nhưng thiết nghĩ bao nhiêu người đã có trong mình những kỹ năng này. Kỹ năng không khó, nhưng quan trọng là chưa được tiếp xúc và học tập thì làm sao có thể có.

Giúp người trẻ đưa sáng tạo của mình vào cuộc sống

Điều cần thiết nhất để có thể phát triển được những kỹ năng, đó chính là việc tạo sân chơi sáng tạo cho giới trẻ. Người trẻ, học sinh, sinh viên không thiếu những ý tưởng hay, có thể áp dụng vào cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay những sân chơi để giới trẻ có thể đem những sáng tạo của mình ra còn quá ít và không được phổ biến. Thậm chí, là còn không được khuyến khích mà chỉ ép con em vùi đầu vào những trang sách. Hay cũng có những trường hợp, là có tổ chức, có trao giải, nhưng rồi những ý tưởng đó lại bị chôn vùi theo thời gian, không được đem ra để áp dụng.

trả lời câu hỏi “tôi là ai?”
Giúp giới trẻ đưa những sáng tạo vào cuộc sống là một điều cần thiết

Như vậy, cũng là một yếu tố khiến cho giới trẻ không quá tha thiết, trông mong vào việc sáng tạo, bởi vì dường như công sức của các em không được xem trọng. Thiết nghĩ để có thể giúp đất nước phát triển hơn, có nguồn nhân lực trẻ có thể cống hiến, thì việc tạo ra những sân chơi bổ ích, sáng tạo, tạo động lực cho các em học sinh, sinh viên là điều cần thiết. Thông qua những sân chơi như vậy, cũng giúp các em nhận ra được bản thân mình là ai? Mình nên làm gì cho tương lai của bản thân?

Thiếu sân chơi lành mạnh

Một vấn đề không thể bỏ qua khi nhắc đến việc giới trẻ ngày nay, loay hoay với việc trả lời câu hỏi tôi là ai? Chính là việc thiếu những sân chơi lành mạnh dành riêng cho giới trẻ. Việc các trang mạng xã hội ngày càng phát triển và xuất hiện càng nhiều, đang ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý của các em học sinh, sinh viên.

Những phong trào tiêu cực xuất hiện ngày càng nhiều như phong trào “Việt Nam nói là làm”, hay hiện tượng mạng “Huấn hoa hồng”, “Khá Bảnh”. Ngay cả việc, cho con cái của mình tiếp xúc quá sớm với điện thoại di động, cũng chính là nguyên nhân chính gây nên những ảnh hưởng này.

trả lời câu hỏi “tôi là ai?”
Tổ chức những sân chơi lành mạnh để giới trẻ nhận ra mình là ai

Tất nhiên, thiếu chứ không phải không có, vẫn có những cuộc thi, những chiến dịch, hay các phong trào tình nguyện,… Nhưng vẫn không đủ, bởi không phải là số lượng không đủ, mà là chất của các chương trình này không đủ. Tức là việc nó chỉ mang ý nghĩa ở phần vi mô, không thể lan rộng được ý nghĩa của mình. Đâu thiếu những chương trình như “Chủ nhật xanh”, hay “Tình nguyện xanh”, “Dọn dẹp rác trên bãi biển”, nhưng rồi không phải đâu cũng vào đấy sao.

Vì vậy, không phải cứ nhất thiết là phải tổ chức ra thật nhiều những sân chơi, mà điều cần thiết là tập trung vào chất lượng khi tổ chức ra. Để giới trẻ có thể hiểu được, ý nghĩa từ những việc làm nhỏ nhất chứ không phải điều gì quá đao to búa lớn. Thông qua những việc nhỏ này, để có được những hiểu biết, nhận thức nhất định để biết được bản thân nên làm gì, không nên làm gì và định vị được mình là ai?

Tôi là ai? Độ tuổi nào thì gặp phải câu hỏi này?

Bạn nghĩ vấn đề trả lời câu hỏi tôi là ai chỉ gặp ở những em học sinh, sinh viên, khi đứng trước những ngã rẽ của cuộc đời? Nếu bạn nghĩ như vậy thì sai rồi, bởi đây là vấn đề bạn có thể gặp phải dù ở bất kỳ độ tuổi nào.

trả lời câu hỏi “tôi là ai?”
Tôi là ai? Câu hỏi không bao giờ dễ dàng trả lời

Những em học sinh đang đứng trước ngã rẽ chọn con đường tương lai, sinh viên đang loay hoang với hướng đi tiếp theo của cuộc đời sau khi tốt nghiệp, về tình yêu, gia đình, sự nghiệp. Hay thậm chí là đối với người trưởng thành khi, người trung niên đến một giai đoạn nào đó, cảm thấy mông lung giữa cuộc đời của mình. Chính vì thế việc đi tìm trả lời câu hỏi tôi là ai? Chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,821FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles