Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022

Vì sao mưa nhiều giun đất lại chui lên mặt đất?

Giun đất là một trong những loài vật vô cùng quen thuộc đối với nhà nông. Khi trời mưa nhiều chúng thường chui lên mặt đất với số lượng khá lớn. Vậy vì sao mưa nhiều giun đất lại chui lên mặt đất? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời bạn nhé.

Vì sao mưa nhiều giun đất lại chui lên mặt đất?

Có rất nhiều nguyên nhân lý giải hiện tượng này.

Một số giả thuyết cho rằng khi giun đất trốn chạy kẻ thù hoặc di trú chúng thường chui lên mặt đất.

Tuy nhiên cũng có nghiên cứu cho rằng, lý do chủ yếu khiến chúng chui lên là để tránh bị chết đuối khi đất bị ngập nước. Nhưng tiến sĩ Chris Lowe đến từ Trường Đại học Central Lancashire ở Preston, Vương quốc Anh đã phản bác giả thuyết này ông chỉ ra rằng giun đất thờ bằng da và thật sự cần độ ẩm để thở. Do đó chúng không thể chết đuối như người mà còn có thể sống sót trong vài ngày.

vì sao mưa nhiều giun đất lại chui lên mặt đất
Hình minh họa

Đến thời điểm hiện tại, lý giải duy nhất được các nhà khoa học công nhận chính là chúng chui lên để hô hấp. Khi trời mưa nhiều và trong thời gian dài, dẫn đến đất thấm nước và làm giảm lượng không khí trong đất. Điều này vô tình khiến chúng không thể hô hấp, vì vậy để đảm bảo cho quá trình sinh tồn chúng cần chui lên mặt đất.

Điều này cũng lý giải vì sao khi muốn bắt những côn trùng ở dưới mặt đất, chúng ta thường đổ nước vào tồ. Hành động này sẽ làm giảm lượng không khí đáng kể trong đất và chúng sẽ tự chui lên mà bạn không cần tác động thêm.

Giun đất vẫn là một trong những loài bí ẩn của giới khoa học. Theo các nghiên cứu mới đây nhất về loài này, chúng có thể tụ họp thành bầy đàn và giao tiếp với nhau chỉ bằng cách chạm vào cơ thể. Nhưng vì sao chúng thường di chuyển và sống theo bầy đàn vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Tìm hiểu chung về giun đất

Giun đất còn có một tên gọi khác là trùn đất. Đây là tên thông thường của các thành viên lớn nhất phân lớp Oligochaeta. Đặc điểm chung của loài vật này là cấu trúc cơ thể có hình ống trong ống. Phân đoạn bên ngoài cũng như bên trong khá tương ứng. Ngoài ra còn có các lông cứng xuất hiện trên mỗi phân đoạn khác nhau.

Loài vật này thường sống ở những khu đất ẩm ướt, có độ ẩm cao, ví dụ đồng ruộng, nương rẫy hoặc những khu đất hoang sơ,… Đây là những nơi có điều kiện sống khá lý tưởng bởi có nguồn thức ăn khá phong phú là mùn hữu cơ. Ngoài ra một số loại vi khuẩn như nấm và các vi sinh vật khác cũng có thể trở thành thức ăn của chúng. Với hệ tiêu hóa chạy dọc theo chiều dài cơ thể chúng có thể chuyển đổi thức ăn một cách nhanh chóng.

vì sao mưa nhiều giun đất lại chui lên mặt đất
Hình minh họa

Giun đất được biết đến là loài vật có vai trò quan trọng trong ngành nông nghiệp. Có thể kể đến một số lợi ích như sau:

  • Tăng độ phì nhiêu và màu mỡ của đất nhờ quá trình đào hang và vận chuyển thức ăn. Đồng thời hòa tan và bổ sung lượng không khí lớn trong đất, giúp cây trồng phát triển tốt hơn.
  • Phân của giun đất có tác dụng tăng lượng mùn và bổ sung thêm muối, canxi, kali cho đất. Chuyển hóa môi trường đất chua hoặc kiềm về điều kiện trung tính, thích hợp cho cây sinh trưởng.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây, bạn đã tìm được lời giải cho câu hỏi vì sao mưa nhiều giun đất lại chui lên mặt đất? Bạn có thể tận dụng loài vật để áp dụng trong nông nghiệp, làm tăng độ phì nhiêu và giá trị của đất.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,821FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles