Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Cập nhật mẫu hợp đồng thuê nhà chung cư đầy đủ nhất năm 2022

Hợp đồng thuê nhà chung cư là gì? Tại sao cần phải có hợp đồng thuê nhà chung cư? Hãy cùng Mogi.vn tìm hiểu về hợp đồng thuê nhà này trong bài viết ngay sau đây nhé!

Thế nào là hợp đồng thuê nhà chung cư

mau-hop-dong-thue-nha-chung-cu-chuan-nhat-cho-nguoi-moi-1

Hợp đồng thuê nhà chung cư hay chính xác hơn chính là hợp đồng thuê nhà ở. Đây chính là một dạng của hợp đồng dân dụng. Theo đó, người cho thuê (bên cho thuê) sẽ có nghĩa vụ giao nhà (chung cư) cho người đi thuê (bên thuê nhà) sử dụng. Theo như giờ gian được thỏa thuận từ trước và được ghi trong hợp đồng thuê nhà chung cư. Bên cạnh đó, người đi thuê chung cư sẽ phải hoàn tất tiền thuê nhà theo quy định pháp luật và thỏa thuận đôi bên.

Tham khảo: Ký kết hợp đồng lao động cần lưu ý những vấn đề gì?

Hợp đồng thuê nhà chung cư dùng để làm gì?

mau-hop-dong-thue-nha-chung-cu-chuan-nhat-cho-nguoi-moi-2

Hợp đồng thuê chung cư được sử dụng để ghi nhận thời điểm cũng như thời hạn thuê chung cư. Bên cạnh đó, hợp đồng thuê chung cư còn được sử dụng để xác lập quyền và nghĩa của của bên thuê và cho thuê. Xác định trách nhiệm, chủ thể của hợp đồng và cách thức bồi thường khi có thiệt hại xảy ra. Hợp đồng thuê chung cư là căn cứ cực kỳ cần thiết để xử lý các tranh chấp phát sinh trong suốt quá trình thuê chung cư.

Hợp đồng thuê nhà chung cư có quan trọng không

Hợp đồng thuê nhà chung cư có quan trọng không? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người khi lần đầu tiên đứng ra thuê nhà chung cư. Hợp đồng thuê nhà thật sự rất quan trọng. Vì nó dùng để xác định các quyền và nghĩa vụ của bên thuê và cho thuê. Từ đó, tránh được các tranh chấp không đáng có trong tương lai.

Hướng dẫn cách ghi một hợp đồng thuê nhà chung cư

mau-hop-dong-thue-nha-chung-cu-chuan-nhat-cho-nguoi-moi-3

Các điều khoản về thông tin cá nhân là bắt buộc. Khi ghi đủ đầy, và chính xác thông tin cá nhân sẽ giúp các bên có được lợi ích khi xảy ra những trường hợp tranh chấp trong tương lai.

Ghi rõ số tiền thuê trên hợp đồng thuê nhà chung cư. Cách thức thanh toán, cũng như thời gian thanh toán, có thể là quý, năm hay tháng.

Bên cạnh đó, số tiền được ghi trong hợp đồng thuê nhà chung cư cần phải được quy đổi sang đơn vị Việt Nam đồng. Khi sử dụng ngoại tệ, hợp đồng cho thuê nhà chung cư sẽ không có giá trị pháp lý.

Hơn thế nữa, ghi chi tiết các khoản phí phải đóng, bao gồm: phí vệ sinh, phí quản lý, … Các chi phí này cần phải có sự thỏa thuận từ phía hai bên trước ký hợp đồng cho thuê nhà chung cư. Để tránh các mâu thuẫn phát sinh không đáng có trong tương lai.

Và nên có thêm các điều khoản về mức tăng giá thuê phụ thuộc vào thời hạn hợp đồng cho thuê nhà chung cư. Nếu đây là hợp đồng dài hạn thì cần ghi rõ khi nào sẽ tăng, và tăng bao nhiêu.

Hợp đồng thuê nhà chung cư có cần công chứng không?

mau-hop-dong-thue-nha-chung-cu-chuan-nhat-cho-nguoi-moi-4

Theo bộ luật Dân sự 2015, không có điều khoản nào quy định về việc công chứng hay chứng thực hợp đồng thuê nhà chung cư. Khi đối chiếu với Khoản 2 Điều 122 Luật nhà ở năm 2014.

“Với các trường hợp tổ chứng tặng nhà tình thương, nhà tình nghĩa; mua bán hoặc cho thuê nhà ở thuộc quyền sở hữu nhà nước; cho thuê hoặc mua bán nhà ở nhà hội, nhà ở phục vụ mục đích tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một phía là công ty; cho mượn, cho thuê, ủy quyền nhà ở hay cho ở nhờ thì không yêu cầu chứng thực hợp đồng, công chứng, trừ các trường hợp các bên có nhu cầu”.

Do đó, hợp đồng thuê nhà chung cư không yêu cầu phải chứng thực hay công chứng. Mà tùy thuộc vào mục đích của các bên.

Những lưu ý khi điền vào hợp đồng thuê nhà chung cư

Khi điền vào hợp đồng thuê nhà chung cư cần phải chú ý một số vấn đề sau đây:

  • Tìm hiểu thật kỹ những điều khoản hợp đồng, đã đúng với thỏa thuận từ phía hai bên chưa. Nếu vẫn chưa thì cần lập tức báo và thay đổi.
  • Khi trong hợp đồng thuê nhà chung cư có những chỗ bị xóa, sửa hay bổ sung thì cả hai bên đóng dấu hoặc ký tên hay tạo lập một hợp đồng mới để tránh các sự cố trong tương lai.
  • Kiểm tra các thông tin được ghi trong hợp đồng là chính xác.
  • Ký tên theo các quy định trên hợp đồng thuê nhà chung cư, thường là ký và ghi rõ họ tên.
  • Khi đã hoàn tất các thủ tục hợp đồng thì cả 2 bên sẽ giữ một bản.

Những trang web uy tín thường đăng tin về nhà chung cư cho thuê

Mogi.vn

Trang Web Mogi.vn được xây dựng cách đây không lâu với mục đích chia sẻ các thông tin, trao đổi hay mua bán bất động sản khắp Việt Nam trên Internet. Sau một thời gian xây dựng và phát triển, Mogi hiện tại đã chứng minh được tên tuổi của bản thân và khẳng định chính mình trong lòng người sử dụng. Thông qua chất lượng cũng như các giá trị dịch vụ, tiện ích mà Website mang đến. Hiện tại trên Mogi đang có các mục tin được nhiều người quan tâm như: thuê chung cư Long Biên, cho thuê chung cư Hà Nội,…

Muaban.net

Đây có lẽ là tên tuổi đã quá quen với những ai thường xuyên tìm kiếm những thông tin hay mua bán thị trường bất động sản. Tuy đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng giao diện hay các tính năng của Muaban.net vẫn không hề lạc hậu, vẫn đầy đủ các tính năng tiện ích cho người sử dụng.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu mẫu hợp đồng thuê nhà chung cư là gì. Hợp đồng thuê nhà này thật cần thiết đúng không nào?

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊNH ANH

  • Địa chỉ: 28-30 đường số 2, Hưng Gia 5, P.Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: (028) 73001234
  • Email: [email protected]
  • Website: https://mogi.vn/

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

22,821FansLike
0FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles